[Giải đáp] Bao lâu thì cần nạp gas máy lạnh?

[Giải đáp] Bao lâu thì cần nạp gas máy lạnh?

Bao lâu thì cần nạp gas máy lạnh? Gas của máy lạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành thiết bị. Máy lạnh hết gas sẽ kéo theo nhiều vấn đề làm gián đoạn hoạt động của điều hòa. 

Tuy nhiên, không phải người dùng máy lạnh nào cũng biết khi nào cần nạp gas cho máy lạnh. Thông qua bài viết dưới đây, Venturefest.com sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp những thông tin cần thiết. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Máy lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Trên thực tế, gas máy lạnh không tự mất đi được. Nếu trong quá trình lắp đặt đúng kỹ thuật, gas máy lạnh có thể dùng đến 10 năm, thậm chí 20 năm gas hoạt động vẫn tốt. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật không đảm bảo thì có thể vài năm, thậm chí là vài tháng kể từ khi lắp đặt, máy lạnh của bạn sẽ bị thoát hết gas.

Với trường hợp này, bạn nên gọi trung tâm sửa chữa máy lạnh để nạp gas theo đúng loại gas máy lạnh đang sử dụng.

Máy lạnh dùng bao lâu thì hết gas?
Máy lạnh dùng bao lâu thì hết gas?

Một nguyên nhân khác dẫn đến máy lạnh nhanh hết gas là do chất lượng ống dẫn gas quá kém. So với ống nhôm, ống đồng sẽ bền hơn, giảm rò rỉ khí gas trong quá trình lưu chuyển.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi máy lạnh dùng bao lâu thì hết gas, bạn có thể dựa trên 2 căn cứ chính, đó là tay nghề của thợ lắp đặt và chất lượng ống dẫn gas.

Những sự cố khi hết gas máy lạnh

Gas là yếu tố quan trọng quả máy lạnh, giúp cho máy hoạt động trơn tru và bình thường. Vì vậy, khi máy lạnh hết gas sẽ gặp các sự cố dưới đây:

  • Máy lạnh không làm lạnh được, tốn điện mà không có tác dụng gì.
  • Máy lạnh có thể bị rò rỉ chảy nước, khiến phòng lúc nào cũng ẩm ướt, rêu mốc và có mùi hôi khó chịu.
  • Máy lạnh làm lạnh kém, nhiệt độ không được ổn định khiến người tiêu dùng khó chịu.
  • Máy lạnh bị đóng tuyết băng bên ngoài giàn lạnh.
Máy lạnh bị đóng tuyết băng bên ngoài giàn lạnh.
Máy lạnh bị đóng tuyết băng bên ngoài giàn lạnh.

Những loại gas thường sử dụng cho điều hòa

Hiện nay, có 3 loại gas được sử dụng phổ biến để bơm cho máy lạnh là Gas R22, R410A và R32.

Gas R22, R32 và R410A.
Gas R22, R32 và R410A.

Gas R22

Gas R22
Gas R22

R22 là loại gas khá thông dụng vì giá rẻ, dễ nạp. Đây là loại gas được sử dụng thông dụng nhất ở máy lạnh không khí mà quy trình nạp gas đơn giản nhất và nhanh chóng nhất. Gas R22 có thể bơm chung với gas cũ mà không cần xả hết gas cũ đi bởi R22 có thể dung nạp được các tạp chất khác. Tuy nhiên, loại gas này có khả năng làm lạnh tương đối kém cũng như không có lợi cho môi trường. 

Gas R410

Gas R410A
Gas R410A

Gas máy lạnh R410A là loại gas có mức giá trung bình, quy trình nạp gas khá phức tạp. Đòi hỏi nhân viên có tay nghề cao và yêu cầu các thiết bị chuyên dụng mới có thể thực hiện được. Khi bơm gas R410A, thợ phải thay hết bằng gas mới, không để tồn đọng gas cũ bởi gas R410A không dung nạp được tạp chất. Đây cũng là loại gas máy lạnh có khả năng làm lạnh tốt, tiết kiệm điện năng cũng như thân thiện với môi trường.

Gas R32

Gas R32
Gas R32

R32 là loại gas khá mới, được bắt đầu sử dụng ở nước ta vào khoảng năm 2014 và chuyên dụng do các dòng máy lạnh thiết kế cao cấp. Gas R32 khi bơm đòi hỏi tay nghề thợ tốt, có kinh nghiệm và phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để nạp ga. Môi chất lạnh gas R32 là loại có nhiều ưu điểm nổi trội nhất, khả năng làm lạnh vô cùng nhanh và ổn định, ước tính khả năng làm lạnh gấp 1.6 lần R410A và hơn 6.1 lần gas R22.

Các bước kiểm tra gas máy lạnh hết hay chưa

Các bước kiểm tra gas máy lạnh hết hay chưa
Các bước kiểm tra gas máy lạnh hết hay chưa
  • Bước 1: Bật máy lạnh ở chế độ nóng nhất hoặc lạnh nhất.
  • Bước 2: Kiểm tra dàn nóng xem quạt có quay không, hơi nóng có tỏa ra không.
  • Bước 3: Kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng có bị đóng tuyết. Nếu có hiện tượng đóng tuyết là do thiếu gas.
  • Bước 4: Nếu dàn nóng không tỏa hơi nóng hoặc không quay quạt thì cần kiểm tra nâng cao thêm.
  • Bước 5: Máy lạnh nạp nhiều gas quá hoặc máy nén khi bị lỗi cũng có thể xảy ra hiện tượng không mát.

Trên đây là một số kiến thức giải đáp cho câu hỏi: “Bao lâu thì cần nạp gas máy lạnh?”. Sản phẩm gas máy lạnh thông thường thời gian hết gas là khá lâu. Tuy nhiên, nếu máy bị lắp sai hoặc một số trường hợp máy không dùng ống đồng sẽ gây thất thoát gas, khiến thiết bị gặp sự cố. Venturefest.com hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người trong việc lắp đặt máy lạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *