Hoa Thiên Điểu trong cuộc sống

Ý nghĩa của hoa Thiên Điểu biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

Hoa Thiên Điểu nhìn tựa những chú chim nhỏ, đang sải rộng đôi cánh bay lượn giữa trời. Chắc chắn ai cũng sẽ yêu nét đẹp của Thiên Điểu khi biết được ý nghĩa của loài hoa này.

Hoa thiên điểu là một trong những loài hoa đặc biệt, độc đáo ở miền nhiệt đới. Chúng là nguồn cảm hứng dồi dào cho những bức họa nghệ thuật. Khi nói đến ý nghĩa của hoa Thiên Điểu, người ta thường nghĩ tới biểu tượng của một tình yêu vĩnh cửu. Hãy cùng khám phá toàn bộ ý nghĩa của chúng trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của hoa Thiên Điểu

Nguồn gốc của hoa Thiên Điểu
Nguồn gốc của hoa Thiên Điểu

Hoa Thiên Điểu (tên khoa học là Strelitzia Reginae) có nguồn gốc từ các nước Nam Phi, những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm như Châu Mỹ. Cây hoa không phân nhánh, thân thẳng và rất cứng cáp. Vườn thực vật Hoàng gia Nam Phi là nơi đầu tiên hoa Thiên Điểu được trồng và chăm sóc. 

Người ta đặt tên là hoa Thiên Điểu vì hình dáng của chúng rất giống loài chim Thiên Đường, ở chúng có đặc điểm hiếm thấy và rất độc đáo so với những loài hoa khác. Những cánh hoa cứng cáp, mạnh mẽ xòe rộng như những tráng sĩ lực lưỡng. Thân hoa dài khoảng 2m, rễ chùm và thích hợp sống ở trong bồn cây hoặc chậu.

Hoa Thiên Điểu có rất nhiều màu, thường là những gam màu nổi như cam, vàng và xanh nước biển trông rất sặc sỡ và bắt mắt. Khi ánh sáng thay đổi thì màu sắc của chúng cũng có thể thay đổi theo.

Cho đến nay, Hoa Thiên Điểu được nhân giống và lai tạo nhiều chủng loại và có thể sống được đa dạng môi trường khí hậu hơn.

Ý nghĩa của hoa Thiên Điểu 

Câu chuyện về hoa Thiên Điểu

Câu chuyện về hoa Thiên Điểu
Câu chuyện về hoa Thiên Điểu

Trong truyền thuyết xưa kể lại rằng, ở một xứ sở nọ có một nàng công chúa và một chàng hoàng tử yêu nhau. Công chúa đẹp thanh tao, nền nã, sống hòa thuận với mọi người nên ai cũng yêu quý nàng. Nàng có một giọng hát trong veo như chim Thiên Đường, bím tóc dài như lông tơ của loài chim ấy.

Không may Công chúa lâm bệnh nặng qua đời, chàng hoàng tử đau lòng khôn xiết, ngày nào cũng đến bên mộ nàng và nhớ đến kỉ niệm của hai người. Một thời gian sau, bên nấm mộ mọc lên một bông hoa rất đẹp, hình dáng giống hai bím tóc của công chúa và xòe ra nhìn giống một chú chim Thiên Đường.

Hoàng tử rất yêu mến bông hoa ấy, ngày nào tới thăm mộ công chúa cũng chăm sóc cho hoa. Cây hoa cứ ngỡ chàng yêu hoa vì vẻ đẹp và hương thơm, nó cảm thấy hạnh phúc và đưa hương thơm giúp mọi người quên đi sầu muộn.

Xem thêm:

Cảm động vì điều đó, ông trời đã ban cho cây hoa một điều ước. Hoa vui sướng và ước trở thành một cô gái xinh đẹp để được yêu Hoàng tử. Điều ước sẽ thành hiện thực khi bình minh tới, khi chàng tới thăm hoa.

Những tia nắng bình minh vừa ló rạng, như thường nhật chàng Hoàng tử lại đến. Hoa mong ngóng được cùng chàng thêu dệt bao nhiêu câu chuyện lãng mạn. Nhưng hôm nay hình như tâm trạng của Hoàng tử rất buồn. Chàng đến bên hoa và tâm sự về mối tình đẹp của mình với nàng công chúa, hôm nay là tròn một năm công chúa mất.

Hoa đau đớn nhận ra, lý do chàng Hoàng tử chăm sóc cây là vì hình dáng của Hoa giống hình bóng nàng công chúa năm xưa, chàng không yêu Hoa như Hoa đã từng nghĩ. Vì vậy hoa đã xin Thượng đế cho mình ở lại bên ngôi mộ để làm đẹp cho mối tình chung thủy này. Từ đó về sau, người ta gọi tên là hoa Thiên Đường hay hoa Thiên Điểu.

Hoa Thiên Điểu trong cuộc sống

Hoa Thiên Điểu trong cuộc sống
Hoa Thiên Điểu trong cuộc sống

Như đã nói ở trên, sở dĩ chúng được gọi là Thiên Điểu vì hình dáng giống với những chú chim đang bay lượn trên Thiên Đường. Từ đặc điểm của cây hoa Thiên Điểu, chúng là biểu tượng cho một ý chí mạnh mẽ, cứng cáp và tính cách ngoan cường, không chịu khuất phục.

Những chú chim bay lượn trên bầu trời là biểu tượng của sự tự do. 

Khi nhìn hoa Thiên Điểu, ta có cảm giác của sự sang trọng, quý phái nhưng theo một nét khá đặc biệt, rất huyền bí và hoang dại.

Hoa Thiên Điểu cũng là một biểu tượng cho sức sống tiềm tàng từ bên trong, cứng cáp đối chọi với mọi sóng gió, éo le của cuộc đời.

Biểu tượng tình yêu vĩnh cửu

Biểu tượng tình yêu vĩnh cửu
Biểu tượng tình yêu vĩnh cửu

Khi nói đến tình yêu, hoa Thiên Điểu  thì đây là mối tình đẹp và kết thúc có hậu, viên mãn. Hoa Thiên Điểu đẹp như đôi chim quấn quýt bên nhau với hứa đi cùng nhau tới chân trời góc bể, luôn chung thủy, bền chặt và là một thứ tình yêu mãi mãi, vĩnh cửu.

Người ta cũng thường ví von hoa Thiên Điểu chính là sự dũng cảm trong tình yêu, bền bỉ vượt qua mọi rào cản để được ở bên nhau suốt đời.

Trên đây là Ý nghĩa của hoa Thiên Điểu biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu. Vì ý nghĩa sâu sắc và câu chuyện về tình yêu cảm động, hoa Thiên Điểu thường được xuất hiện trong tranh ảnh và thi ca. Ngoài ra chúng còn được ứng dụng làm hoa trang trí tiệc cưới, sự kiện để tạo được không khí sang trọng.

Nguồn: https://venturefestbristolandbath.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *