Song hỷ là gì? Song hỷ có ý nghĩa gì trong phong thủy

Song hỷ là gì? Song hỷ có ý nghĩa gì trong phong thủy

Có lẽ người Việt Nam không còn xa lạ gì mấy đối với chữ Hỷ trong đám cưới, trong những tiệc mừng vui. Khi cứ mỗi dịp đám cưới hay tết đến xuân về thì chữ Hỷ lại xuất hiện ở khắp nơi. 

Song Hỷ không chỉ là biểu tượng dành cho hôn nhân, mà còn có nhiều ý nghĩa khác trong phong thủy. Hãy cùng Venturefest tìm hiểu xem song hỷ là gì? Và song hỷ có ý nghĩa gì trong phong thủy nhé.

Nguồn gốc của chữ Song Hỷ

Nguồn gốc của chữ Song Hỷ
Nguồn gốc của chữ Song Hỷ

Trong lễ ăn hỏi, đám cưới của người Việt Nam, do ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc nên chữ Song Hỷ có màu đỏ xuất hiện rất nhiều, từ thiệp cưới, phông cưới đến vỏ hộp bánh cốm, chè, hạt sen, quả cau, lá trầu…Có khi chữ Song Hỷ còn được dán ở nhà, ngoài ngõ để thông báo cho mọi người về đám cưới.

Có hai chữ Hỷ: Chữ Hỷ đơn – một mình chữ Hỷ. Chữ Hỷ kép – hai chữ Hỷ ghép lại là song hỷ. Song: có nghĩa là hai; Hỷ: có nghĩa là mừng vui; vậy Song Hỷ có nghĩa là hai niềm vui, niềm vui nhân đôi; Song Hỷ lâm môn có nghĩa là hai niềm vui cùng tới cửa một lúc.

Chữ Hỷ đơn – một mình chữ Hỷ
Chữ Hỷ đơn – một mình chữ Hỷ
Chữ Hỷ kép – hai chữ Hỷ ghép lại là song hỷ
Chữ Hỷ kép – hai chữ Hỷ ghép lại là song hỷ

Theo truyền thuyết, chữ Song Hỷ (囍) này có liên quan tới một vị quan tể tướng đời nhà Tống tên là Vương An Thạch (Trung Quốc).

Vương An Thạch - vị quan tể tướng đời nhà Tống (Trung Quốc)
Vương An Thạch – vị quan tể tướng đời nhà Tống (Trung Quốc)

Từ nhỏ Vương An Thạch đã rất thông minh, khi lớn lên học rộng tài cao, 20 tuổi ông lên kinh thành để thi khoa cử, không những thi đỗ trạng nguyên mà còn cưới được vợ tài giỏi, và giàu có – con gái của Mã ngoại viên. An Thạch cùng lúc nhận được niềm vui nhân đôi, nên ông bèn hứng chí ngâm nga:

 “Vận may đối đáp thành song hỷ
Cờ hổ, đèn quân kết vợ chồng”.

Ông viết ra hai chữ hỷ cạnh nhau với dụng ý là hai việc tốt lành. Từ đó giai thoại về chữ hỷ cũng gắn liền với trạng nguyên họ Vương cho đến tận bây giờ.

Ý nghĩa của Song Hỷ trong phong thủy

Đám cưới chính là một điều Hỷ lớn nhất của đời người. Hỷ cũng là biểu tượng cho những gì hoàn hảo và trọn vẹn nhất trong buổi lễ thành hôn, nên gia đình nào có đám cưới thường sẽ dùng biểu tượng Song Hỷ. Để mong có niềm vui, những điều may mắn, niềm hạnh phúc sum vầy được nhân đôi về công danh, hoặc có thêm quý tử.

Song Hỷ về sau khi dùng trong đám cưới, biểu tượng cho ý nghĩa khác hơn một chút so với nghĩa gốc, nghĩa là hai niềm vui cùng lúc: nhà trai cưới được vợ cho con trai, nhà gái gả được chồng cho con gái.

Ý nghĩa của Song Hỷ trong phong thủy
Ý nghĩa của Song Hỷ trong phong thủy

Đối với những cặp vợ chồng, treo biểu tượng Song Hỷ trong nhà, nên chọn hướng tốt theo quái số, hoặc treo tại cung tình duyên và hôn nhân phía hướng Tây Nam trong phòng ngủ để yêu càng thêm yêu, tình cảm bền vững.

Những cặp đôi chuẩn bị làm đám cưới, nên chọn nhẫn cưới có khắc biểu tượng Song Hỷ để may mắn và tình yêu sẽ xua tan những trở ngại, đặc biệt có tác dụng với cặp vợ chồng bị khắc tuổi.

Nếu còn độc thân, phụ nữ nên đeo khuyên tai, vòng có khắc biểu tượng Song Hỷ thì vận may về tình duyên sẽ mau tới; đàn ông sử dụng khuy áo, kẹp cà-vạt có khắc Song Hỷ cũng sẽ mau lấy vợ.

Vòng có khắc biểu tượng Song Hỷ
Vòng có khắc biểu tượng Song Hỷ

Theo đó, Song Hỷ còn tăng cường vận may cho tất cả mọi người trong gia đình, gắn kết tình cảm, và tình yêu đôi lứa chỉ là một trong những điều may mắn mà Song Hỷ mang lại.

Có nhiều gia đình trong nhà gặp vận đen, thường tổ chức đám cưới để “xung Hỷ”, nghĩa là mong một điều Hỷ này, sẽ kéo theo một điều Hỷ khác là xua đi bệnh tật, đen đủi, và may mắn tới.

Tuyệt đối không nên treo Song Hỷ ngược, bởi vì nó liên quan tới cái chết.

Qua bài viết trên đây, chuyên mục Phong thủy Venturefest đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi “Song hỷ là gì? Song hỷ có ý nghĩa gì trong phong thủy”. Venturefest hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *