huong-dan-mua-xe-may-cu-tot-nhat

Những quy tắc cần biết khi đi mua xe máy cũ

Mua xe máy cũ hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay do chi phí rẻ hơn so với mua xe mới. Mà vẫn có thể mua được chiếc xe máy mà mình yêu thích để sử dụng.

Đối với đại đa số nhiều người, việc mua lại xe máy cũ là một trong những rủi ro lớn. Vì hiện nay việc tân trang, “dọn” lại xe máy cũ là việc làm vô cùng phổ biến. Cho nên khiến cho nhiều người đi mua xe cảm thấy vô cùng hoang mang, nhát là những người lần đầu đi mua xe máy cũ. Càng có nhiều tỷ lệ mua phải những chiếc xe có chất lượng thấp.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn biết những quy tắc quan trọng khi đi mua những chiếc xe máy cũ để sử dụng. Bây giờ cùng Venturefest tìm hiểu thôi nào.

Những bước cần làm khi muốn mua xe máy cũ

cach-coi-xe-may-cu-tot-nhat

Tìm xe muốn mua

Thị trường xe máy cũ là một trong những nơi vô cùng phức tạp, rất dễ khiến cho bạn mua nhầm những chiếc xe có chất lượng thấp. Cho nên khi tìm kiếm xe mà mình muốn mua, thì trước hết tìm kiếm từ người thân hay những người có quen biết để có thể mua được chiếc xe với chất lượng tốt và đảm bảo nhất. Việc này đảm bảo cho bạn có thể yên tâm về xuất xứ và tình trạng của xe, điều tra được quá trình sử dụng của chiếc xe như thế nào.

Nếu như không tìm thấy được những chiếc xe mà mình cần từ chỗ người thân và bạn bạn bè thì có thể liên hệ và tìm kiếm từ những cửa hàng xe máy cũ trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên những cửa hàng này lại có nhiều rủi ro và bạn cần phải quan tâm khi đến mua tại đây. Hãy tìm càng nhiều nơi bán xe mà mình càng tốt và lựa cho mình một nơi rõ ràng thông tin xe và giá bán, cùng với đi theo một người am hiểu về xe máy để kiểm tra giúp cho bạn nhé.

Xác định nguồn gốc xe máy

Hãy chọn mua xe chính chủ là tốt nhất nhé, như vậy sẽ có thể đảm bảo quyền lợi và an toàn cho bạn hơn khi mua xe máy này. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy tờ xe, hóa đơn mua xe máy và chứng minh thư để đối chiếu xem có khớp và những thông tin trên giấy tờ đăng ký hay hóa đơn mua xe máy hay không.

huong-dan-coi-xe-may-cu-tot-nhat

>>>Tham khảo:

Nếu như bạn chọn mua xe máy không chính chủ, thì hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy mua bán xác nhận từ chính quyền địa phương.

Kiểm tra ngoại hình tổng thể

Tổng thể ngoại hình là bước đầu tiên mà bạn nên thực hiện khi muốn mua chiếc xe máy cũ. Hãy xem nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm và động cơ… coi có phải đồng bộ và hợp nhất hay không. Cách giải thích dễ hiểu chính là các chi tiết trên xe phải mới hay cũ đều giống nhau tương tự hay chi tiết này là của xe hãng Honda thì các chi tiết bộ phận khác cũng phải là của hãng Honda. Không nên mua xe Honda mà lại có gắn phụ tùng xe Yamaha nhé.

Kiểm tra và đánh giá động cơ

xe-may-cu

Để kiểm tra động cơ bạn cần chạy thử để có thể cảm nhận và xem coi lốc máy có từng bị mổ xẻ qua chưa. Động cơ xe phải đảm bảo nguyên vẹn và đồng nhất, các mặt ghép giữa hai nửa của lốc máy xe phải còn được nguyên vẹn, con ốc trên xi-lanh hay lốc hộp số không bị toét đầu hay bị thay mới. Những yếu tố này mà bạn kiểm tra thấy không được đảm bảo, thì rất có khả năng lớn là xe đã bị tháo máy.

Về nổ máy và chạy thử để cảm nhận thì bạn hãy kiểm tra ga-răng-ti của xe bằng cách khởi động mà không cần rồ máy để xem máy xe có bị chết máy đột ngột hay không. Tiếng máy xe đều đều không có tiếng động lạ, xe rồ ga phản hồi nhanh, sang số dễ dàng không kẹt cứng. Thì những chiếc xe máy đó bạn có thể mua được.

Ngoài ra bạn rồ máy khói xe có nặng mùi xăng hay không, nếu nồng nặc mùi xăng là có thể lốc máy đã bị rã. Xem thử khói xe có ra nhiều khói xám hay không, nếu có ít thì động cơ xe vẫn còn tốt và bạn có thể mua được nhé.

Kiểm tra những chi tiết khác

Bạn có thể kiểm tra còi xe nếu kêu yếu hay bị khó bấm thì có thể bộ điện có vấn đề. Kiểm tra những thanh lò xo giảm xóc bằng cách nhún thử nếu phát  ra tiếng kêu lạ thì có thể bộ phận giảm xóc đã có vấn đề.

huong-dan-mua-xe-may-cu-tot-nhat

Lưu ý đối với những xe máy tay ga đắt tiền cần phải kiểm tra bình ắc quy của xe nhé. Thông thường đây là bộ phận ít được chú ý đến, nhưng lại có giá trị cao. Cho nên thường sẽ bị tráo đổi khi bán xe máy cũ. Do đó hãy yêu cầu cho xem bình ắc quy của xe, nếu như bị chủ xe từ chối hãy cân nhắc suy nghĩ lại nhé.

Trên đây là những kiến thức Venturefest muốn chia sẻ cho bạn biết để có thêm được nhiều kinh nghiệm đi mua xe cũ. Giúp cho bạn có thể tự tin kiểm tra và lựa chọn được cho mình một chiếc xe máy cũ phù hợp nhất. Nếu như bạn vẫn chưa có đủ sự tự tin để tự kiểm tra, thì có thể kiếm một người có kiến thức am hiểu về xe đi kiểm tra giúp cho bạn nhé.

Tác giả: Trung Lư

Nguồn: http://venturefestbristolandbath.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *