Hướng dẫn cách trồng Hoa Dạ Yến Thảo

Hoa Dạ Yến Thảo là loài hoa đẹp có màu sắc bắt mắt. Nếu nắm được kỹ thuật trồng cây tốt thì cây có thể ra hoa đều cả bốn mùa. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách trồng Hoa Dạ Yến Thảo sai hoa nhất. 

Hoa Dạ Yến Thảo hay được trồng ở ban công, bệ cửa hoặc ở những nơi có diện tích hẹp, sử dụng để trang trí, làm đẹp khuôn viên. Ngoài ra chúng còn có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong không khí, giảm mắc các bệnh bạch hầu hay thương hàn và giúp không khí được lọc sạch hơn.

Chuẩn bị trồng hoa Dạ Yến Thảo

Chuan bi giong Da Yen Thao

Lựa chọn giống hoa

Hoa Dạ Yến Thảo ở Việt Nam thường có dạng rủ và dạng đứng. Hiện nay đa số giống hoa Dạ Yến Thảo đều được nhập về từ Trung Quốc, những hạt giống này thường rất rẻ, chất lượng trồng ở mức trung bình. 

Nếu bạn muốn trồng cây sai hoa và đẹp thì nên lựa chọn những hạt giống tốt, được lấy từ giống hoa đơn, kép hoặc những cây hoa nhiều màu từ các nước Châu Âu như ở Hà Lan, Nga… Những giống này cũng không quá đắt, trồng cây sẽ cho đa dạng về màu sắc và rất đẹp.

Chuẩn bị đất trồng

Trồng hoa Dạ Yến Thảo phải chuẩn bị đất tơi xốp để cây dễ bám rễ, có nhiều chất dinh dưỡng và có lỗ thoát nước. Nên trộn đất với giá thể như mùn, phân chùn quế, phân mục hoai với tỉ lệ 1 – 1). Có thể chia đất ở nhiều khay nhựa nhỏ, hoặc chậu có lỗ thoát nước.

Người trồng cũng có thể áp dụng cách trộn đất như sau sẽ là chuẩn nhất:

 • Một phần than củi 3mm đập nhỏ để cây thoát nước tốt;
 • Trộn ½ phân chuồng hoai mục;
 • Trộn 1 phần trấu để giữ nước, thoáng đất;
 • Thêm ⅓ đá mài Granito 

Gieo hạt Dạ Yến Thảo

Gieo hat hoa Da Yen Thao

Khi đã chuẩn bị khay giống rải đất đã chuẩn bị dày lên 3 – 5cm, sử dụng bình phun nhỏ để làm ẩm đất, sau đó rải hạt giống đều khắp bề mặt trên khay.

Tiếp tục rải thêm một lớp đất mỏng khoảng chừng 0.5cm lên trên bề mặt hạt giống. Để ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời, tuy nhiên cần tránh ánh nắng trực tiếp. Những ngày tiếp theo tưới ẩm hạt từ 4- 6 lần mỗi ngày bằng bình phun sương.

Xem thêm:

Sau khoảng từ 5 – 7 ngày, hạt sẽ nảy mầm, tiếp tục tưới ẩm cây cho đến khi xuất hiện 3 – 5 lá non. Chăm sóc cho đến khi cây cao từ khoảng 15 cm thì đem ra trồng riêng. Một giỏ treo hoặc một chậu có thể trồng từ 1 – 2 cây Dạ Yến Thảo.

Kỹ thuật sang chậu như sau:

 • Trước khi chuyển qua chậu mới nên dùng dao cắt dọc khay để bỏ lớp nhựa ra ngoài, lấy nguyên phần cây con và đất. Nên lựa chọn trồng ở chậu cây thông minh có lỗ thoát nước, có thể dùng chậu hoa có móc treo hoặc chậu ốp trên tường.
 • Đổ đầy đất vào chậu, tạo một hố nhỏ bằng bầu ươm, sau đó đặt vào và nén cho chặt.

Cách chăm sóc Dạ Yến Thảo

Cham soc da yen thao

Tưới nước và bón phân

 • Sau khi cây lớn, trồng cây vào chậu hoặc giỏ treo, trong vài ngày mới trồng nên để ở chỗ mát để cây dễ bén rễ hơn;
 • Khi cây cứng cáp, chuyển giỏ/ chậu hoa đến nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp, tưới nước mỗi ngày từ 1 – 2 lần bằng bình xịt phun sương. Lưu ý không tưới quá đẫm nước, cây sẽ bị úng. Khi cây lớn có thể tưới nước cho tới khi nước chảy ra ở lỗ thoát nước;
 • Nên tưới nước vào buổi sáng, khoảng từ 6 – 7 giờ sáng. Không nên tưới vào trưa, chiều và tối; 
 • Vào thời điểm nắng nóng, cây sẽ cần tưới nhiều nước hơn. Chú ý nên giữ đất và giá thể luôn ẩm.;
 • Tiến hành bón phân NPK mỗi tuần cho cây bằng cách pha loãng với nước theo tỉ lệ 2 nước – 1 phân, sau đó tưới đều xung quanh gốc. Tưới xong có thể thêm một lớp nước sạch để cân bằng;

Cắt tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh

Khi cây hoa cao được chừng 20cm, người trồng nên bấm bớt ngọn để cây mọc thêm nhiều nhánh nhỏ, sẽ cho nhiều hoa hơn. Thường xuyên nhổ cỏ dại quang đãng để cây dễ phát triển hơn.

Thường xuyên loại bỏ lá khô để cây khỏe, không sinh mầm bệnh và tránh lây lan cho những cây khác. Nên chú ý điều kiện thời tiết, nếu mưa to nên đưa cây vào trong nhà vì chúng không chịu được nếu bị úng nước.

Sau đợt hoa nở, có thể ngắt cả cuống hoa thì chồi nách sẽ tiếp tục phát triển và nở hoa đều. Lưu ý chỉ cắt bớt phần ngọn, giữ lại phần thân cây. 

Nên chú ý cây có sâu bệnh hay không, có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng thuốc trừ sinh bệnh sinh học để diệt sâu bệnh.

Trên đây là Hướng dẫn cách trồng Hoa Dạ Yến Thảo. Để có dàn hoa Dạ Yến Thảo làm đẹp khuôn viên nhà bạn thì hãy áp dụng cách trồng và chăm sóc đúng như hướng dẫn nhé.

Nguồn: https://venturefestbristolandbath.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *