[Giải đáp] Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

[Giải đáp] Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, máy lạnh sẽ gặp tình trạng thiếu hụt hơi gas. Khiến cho máy lạnh hoạt động kém năng suất hơn.

Gặp tình trạng này, 90% gia đình chỉ biết gọi chuyên viên nạp gas điều hòa. Không ít gia đình bị thợ “chặt chém” khi không biết lượng gas cần nạp cho máy điều hòa là bao nhiêu.

Trong bài viết này, Venturefest.com sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về lượng gas cần nạp cho từng công suất làm lạnh của từng máy điều hòa.

Gas máy lạnh là gì?

[Giải đáp] Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?
[Giải đáp] Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Gas máy lạnh được gọi tắt là gas lạnh. Đây là một trong những dung môi trong hệ thống lạnh dân dụng hoặc công nghiệp. Khi đó, khí gas lạnh được ra đời để giải quyết vấn đề dẫn hơi nhiệt trong không khí để biến thành khí lạnh. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gas khác nhau, được sử dụng tùy theo mục đích làm lạnh khác nhau. 

Khi nào cần nạp gas máy lạnh

Khi nào cần nạp gas máy lạnh
Khi nào cần nạp gas máy lạnh

Khi máy lạnh bị thiếu gas, hết gas, năng suất hoạt động sẽ bị yếu đi. Ví dụ như: khi bật, máy bị yếu, không có hơi lạnh mặc dù đã được điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát dàn lạnh của máy, mặc dù hơi được thoát ra nhưng không cảm thấy lạnh, hoặc lạnh ít. 

Sau đó, kiểm tra xem đầu nồi rắc co ở dàn nóng có bị đóng tuyết hay không. Nếu có hiện tượng đóng tuyết là do máy lạnh của bạn bị thiếu gas.

Việc máy lạnh bị thiếu gas sẽ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như:

  • Do rò rỉ các mối nối, mối hàn trong dàn lạnh, dàn nóng làm cho gas bị thoát khí ra ngoài.
  • Do không vệ sinh máy lạnh định kỳ, máy lạnh bị bụi bám bẩn, các đường ống tắc nghẽn.
  • Do dàn nóng do lâu ngày bị gỉ sét dẫn đến thủng.
  • Do không kiểm tra và nạp đủ gas trong quá trình lắp đặt máy
  • Do hở các co nối giữa ống đồng với dàn nóng, dàn lạnh vì bị oxy hóa hoặc lỗi của nhà sản xuất.

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?
Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Lượng gas cần nạp cho mỗi máy điều hòa là khác nhau bởi số gas nạp cho điều hòa. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại gas cần nạp (gas R22, R32, R410A…). Vì vậy, bạn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Thông thường, lượng gas cần nạp cho các máy điều hòa nhiệt độ sử dụng gas R22 là:

  • Điều hòa 9.000 BTU (1.0 Hp) ~ 0.85 kg ~ 850gr
  • Điều hòa 12.000 BTU (1.5 Hp) ~ 1.15 kg ~ 1150gr
  • Điều hòa 18.000 BTU (2.0 Hp) ~ 1.3 kg ~ 1300gr
  • Điều hòa 24.000 BTU (2.5 Hp) ~ 1.9 kg ~ 1900gr

Gas điều hòa còn được nén trong block (lốc/ máy nén) máy lạnh, nơi có áp suất cao. Máy điều hòa nhiệt độ thông thường mà nhiều gia đình đang sử dụng có công suất từ 9.000BTU – 18.000BT, áp suất bình chứa gas thì từ 75 – 80 Psi.

Trên đây là một số kiến thức giải đáp cho câu hỏi: “Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?”. Venturefest.com hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người trong việc tìm hiểu thêm về máy lạnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *