Cách khắc phục máy lạnh hết gas

[Giải đáp] Cách nhận biết máy lạnh hết gas

Sử dụng máy lạnh một thời gian cảm thấy máy lạnh của bạn không còn lạnh như trước, bạn có chỉnh xuống nhiệt độ thấp vẫn không thấy lạnh, máy lạnh hoạt động bình thường cũng không hề thấy mát thì đó là những dấu hiệu để bạn có thể phán đoán máy lạnh hết gas.

Trong bài viết hôm nay, venturefestbristolandbath.com sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết máy lạnh hết gas về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này để giúp máy lạnh của bạn được hoạt động tốt hơn. Hãy cùng Venture tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Gas điều hòa máy lạnh là gì?

Bơm gas điều hòa
Bơm gas điều hòa

Gas điều hòa hay còn gọi là gas máy lạnh một trong những môi chất làm lạnh, nhiệm vụ chính của nó là chuyển hơi nhiệt từ nhiệt độ thấp đến nơi có nhiệt độ cao hơn.

Việc thải gas điều hòa này sẽ giúp cho nhiệt độ căn phòng của bạn được duy trình như lúc đã cài đặt. Đây là một thành phần quan trọng hỗ trợ điều hòa, giúp điều hòa của bạn phát đúng nhiệt độ.

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas

Dấu hiệu 1:

Vệ sinh máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh

Đối viết một số chiếc máy lạnh thông thường sắp hết gas thì cách nhận biết thấy rõ nhất đó chính là khả năng làm lạnh của máy lạnh không được tốt như trước nữa. Sử dụng bao lâu thì nên thay gas máy lạnh?

Tuy máy vẫn hoạt động bình thường nhưng nhiệt độ phòng không được mát lạnh, mặc dù bạn để chỉnh nhiệt độ máy lạnh xuống mức thấp nhất. Thì chắc chắn máy lạnh của bạn đã cạn kiệt khí gas.

Dấu hiệu 2:

Đường ống máy lạnh
Đường ống máy lạnh

Bạn cần phải kiểm tra lại ống đồng nối với dàn nóng xem nó có bị đóng tuyết hay không. Nếu bạn thấy đóng tuyết khi đang hoạt động thì đây là một trong những dấu hiệu máy lạnh hết gas. 

Dấu hiệu 3:

Kiểm tra đến dàn nóng, nếu không tỏa hơi nóng hoặc nó không còn hoạt động thì bạn hãy kiểm tra xem máy có đang bị cạn kiệt gas hay không.

Nếu máy lạnh của bạn đang dùng thuộc dòng máy lạnh đời mới có Inverter mà tự động tắt mở liên tục, khả năng làm lạnh kém đi thì đây cũng là một trong những dấu hiệu máy lạnh hết gas. Bởi vì khi máy lạnh bị thiếu gas sẽ tự động tắt mở liên tục để bảo vệ máy lạnh không bị hư.

Nguyên nhân

Nếu tuổi đời máy lạnh của bạn đã quá lâu không được thay gas thì đây chắc chắn là nguyên nhân dẫn đến máy lạnh hết gas. Nhưng đối với những chiếc máy lạnh mua chưa lâu nhưng xuất hiện tình trạng máy lạnh hết gas thì bạn hãy xem xét một vài nguyên nhân sau đây:

 • Không vệ sinh máy lạnh thường xuyên làm máy lạnh của bạn đóng bụi bẩn, tắc nghẽn đường ống nên gas không cung cấp đủ làm cho máy lạnh của bạn suy yếu, không đạt hiệu quả tốt nhất và đây là hướng dẫn vệ sinh máy lạnh.
 • Dàn nóng do một số nguyên nhân tác động bên ngoài như thời tiết dẫn đến tình trạng bị gỉ sét và làm thủng
 • Các mối nối, mối hàn bị rò rỉ ở dàn nóng, dàn lạnh làm cho gas bị thoát ra ngoài trong quá trình sử dụng
 • Hở các đường nối dàn nóng, dàn lạnh với ống đồng, nguyên nhân là lâu ngày bị oxy hóa hoặc có thể nghĩ đến lỗi của nhà sản xuất.

Cách khắc phục

Dàn nóng máy lạnh bị oxy hóa
Dàn nóng máy lạnh bị oxy hóa
 • Lắp đặt đúng kỹ thuật, cẩn thận với các đường ống dẫn.
 • Che chắn dàn nóng để tránh bị oxy hóa do môi trường
 • Vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy lạnh luôn thông thoáng
 • Bơm gas mới vào cho máy lạnh của bạn, tốt nhất nếu không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn hãy nhờ đến kỹ thuật viên để có thể hỗ trợ bạn những điều này.

Các loại gas máy lạnh trên thị trường hiện nay

Có 3 loại gas thông thường đang được sử dụng trên thị trường hiện nay:

 • Gas R22: được sử dụng hầu hết trên các máy lạnh trước đây, giá khá rẻ, không độc hại, nhưng lại thải ra chất gây thủng tần ozon
 • Gas R410A: tiết kiệm hơn so với gas R22, có khả năng làm lạnh sâu và không tạo chất gây thủng tầng ozon
 • Gas R32: có hiệu suất làm lạnh gấp 1.6 lần so với gas R410A, tiết kiệm năng lượng và rất thân thiện với môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.
Gas máy lạnh R32
Gas máy lạnh R32

Qua chuyên mục điện tử – venture mong rằng đã mang đến giải đáp cách nhận biết máy lạnh hết gas đầy hiệu quả, đơn giản và dễ hiểu để bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng máy lạnh của bạn. Nếu làm theo các bước trên mà máy lạnh của bạn vẫn thiếu hụt gas thì hãy liên hệ đến các kỹ thuật viên của hãng để có thể khắc phục nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *