Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn

Bật mí ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn xuất hiện rất nhiều trong những nước phim Trung Quốc, thường gắn với những chuyện tình buồn thấu tâm tư. Là một loài hoa đẹp nhưng bên trong có nhiều ý nghĩa buồn thương khiến nhiều người không khỏi xúc động.
“Bạn có muốn biết những ý nghĩa ẩn sâu loài hoa bi thương ấy và truyền thuyết cảm động về chúng không, hãy cùng với Hoa tươi Tp Hồ Chí Minh theo dõi ngay nhé.” Nguồn: https://giaohoatannoi247.com.

Câu chuyện đau thương về hoa Bỉ Ngạn

Câu chuyện đau thương về hoa Bỉ Ngạn
Câu chuyện đau thương về hoa Bỉ Ngạn

Ít ai biết, đằng sau hoa Bỉ Ngạn là một câu chuyện tình buồn “lâm ly bi đát”. Ai nghe được câu chuyện này một lần cũng đều bàng hoàng, xót xa cho một cuộc tình ngang trái và đậm nước mắt. Giao Hoa Tận Nơi 247 xin kể lại một câu chuyện truyền thuyết như sau:

Người xưa kể lại rằng, trên thiên giới có một cặp tình nhân yêu nhau: người con trai tên Hoa – chàng là một võ tướng tài ba của thiên triều, cô gái là công chúa Châu Nhi. Vì tình thế trên thiên đình loạn lạc, nên họ đã trao tấm chân tình cho nhau, hẹn ước nhất định một ngày nơi đây yên ổn sẽ tương phùng.

Nhưng khi chàng trai trở về thì nhân tin Thiên Đế muốn gả công chúa. Chàng Hoa liền tới thỉnh cầu được kết duyên với công chúa. Thiên Đế vô cùng tức giận, giam chàng Hoa vào ngục tối. Châu Nhi đã tìm cách giúp Hoa vượt ngục, cùng chạy trốn để bảo vệ tình yêu của mình.

Xem thêm:

Thiên Đế biết tin liền cho truy sát hai người khắp mọi nơi. Cho tới khi đến bước đường cùng, họ biến thành một loài hoa, tán lá rộng ôm lấy nụ có tên là Mạn Châu Sa Hoa. Câu chuyện cũng đến tai Thiên Đế, ngài phán rằng “Mạn Châu Sa Hoa, Hoa Ngàn năm nở, Ngàn Năm rụng, lá ngàn năm sinh Ra, ngàn năm chết đi. Hoa lá vĩnh viễn không thể gần nhau, dù sống trên cùng một thân cây”

Lời nguyền này đã đeo bám họ hàng ngàn năm, lúc hoa nở thì không có lá, lúc có lá thì không gặp hoa. Họ sống trong nỗi nhớ điên cuồng và dằn vặt bản thân. 

Hoa Bỉ Ngạn đường Hoàng Tuyền
Hoa Bỉ Ngạn đường Hoàng Tuyền

Nhưng thời gian cứ trôi qua, vạn năm sau lời nguyền đã dần không còn hiệu lực trước tình yêu khăng khít của hai người. Lá và hoa cùng bung nở trên một thân cây, hội ngộ sau thời gian chia ly dài đằng đẵng.

Nhưng chỉ có lời nguyền là bị hao mòn, còn lòng dạ hẹp hòi của Thiên Đế vẫn vậy. Sau khi biết được tin này liền sai lính đuổi bắt mang về. Mạn Châu Sa Hoa đã được khôi phục sinh lực liền chạy trốn xuống địa ngục.

Tướng binh chiều đỉnh đuổi sát Mạn Châu Sa Hoa, thái độ hống hách của chúng đã khiến cho Ma Vực nơi đây oán ghét, cộng thêm câu chuyện tình yêu của hai người khiến Người đồng cảm nên đã bao che cho Mạn Châu Sa Hoa.

Kết quả là sự chiến đấu giữa hai bên, máu tươi của binh lính bị hút hết vào cây Mạn Châu Sa Hoa. Cây từ màu trắng tinh khiết dần nhuốm đỏ màu máu, đột nhiên huyết quang từ cây vọt thẳng lên trời, tất cả binh lính hai bên đều biến thành tro bụi.

Xem thêm bài viết ở chuyên mục Tin Tức

Biến cố này đã đánh động cả tam giới, đích thân Thiên Đế cùng Ma Vương, Quỷ Vương, Tiên Tôn đến xem xét. Thiên Đế vẫn quả quyết bắt Mạn Châu Sa Hoa trở về.

Vì họ đã phải chịu nhiều oan ức và oán khí nên 4 người đứng đầu tam giới đã quyết định để Mạn Châu Sa Hoa ở cầu Nại Hà, suối Hoàng Tuyền để dẫn đường các vong hồn oán khí trên thế gian.

Từ đó, loài hoa này chỉ mọc dưới đường Hoàng Tuyền, là con đường dẫn đến cuộc chia tay ly biệt của những đôi tình nhân. Những vong hồn còn vương vấn, oán hận trần ai nhanh chóng quên đi đau khổ để sớm được siêu vong. Người đời sau gọi tên hoa là Bỉ Ngạn.

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn
Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn có nghĩa là sự chia ly, đau khổ. Là một “vẻ đẹp của cái chết”, hoa Bỉ Ngạn mọc dưới đường Hoàng Tuyền. Trước khi đi qua cầu Nại Hà, linh hồn sẽ gửi gắm tất cả hồi ức của mình cho hoa Bỉ Ngạn, dù là sự yêu thương, đau khổ hay tiếc nuối.

Khi nhắc đến Bỉ Ngạn, ta chỉ thấy một màu chi ly, dằn dằn vặt đến tuyệt vọng. Lá và hoa không thể gặp nhau biểu tượng cho một sự chờ đợi mà không có hồi kết. Màu đỏ tươi như máu luôn gợi đến sự tang tóc, bi thương đến đau lòng.

Ở nhiều nước khác nhau, hoa Bỉ Ngạn lại có ý nghĩa khác nhau:

  • Trung Quốc: tượng trưng cho một tình cảm thuần khiết, nhưng kết cục nhận được vẫn là sự chia ly, đau khổ;
  • Nhật Bản: đại diện cho người đã khuất. Chúng thường mọc vào 7 ngày thu, đây là loại hoa tưởng nhớ những người đã khuất.
  • Triều Tiên: biểu tượng của sự nhớ mong, khắc khoải về nhau nhưng không thể nào gặp lại vì một lý do nào đó.

Những người chưa vướng vào ái tình sẽ rất khó hiểu được ý nghĩa nỗi buồn của hoa Bỉ Ngạn, ai quá đắm chìm trong sự chờ đợi cũng nhận lại kết quả đau thương, day dứt cả một đời.  

Nguồn: https://venturefestbristolandbath.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *